loading...
22-09-2011 13:46

Một số loại đồ uống nên và không nên dùng khi ăn kiêng

 

Khi ăn kiêng, bạn luôn chú ý đến thực đơn dành cho thức ăn, nhưng đồ uống thì không. Và rất có thể, chính lượng calorie nạp vào do đồ uống làm hỏng cả thực đơn nghiêm khắc mà bạn dày công xây dựng.

1

Soda

Khi bật nắp một chai soda, bạn sẽ tiêu thụ hàng trăm calo rỗng. Song song với những nghiên cứu cho rằng soda có thể tiêu thụ chất béo, tốt cho quá trình ăn kiêng, thì vẫn có các nghiên cứu khác khẳng định, soda, thậm chí soda dành cho ăn kiêng, vẫn có thể làm bạn tăng cân. Nên nếu áp dụng một chế độ giảm cân nghiệm ngặt, hãy loại luôn cả soda trong thực đơn uống.

2

Nước

Thay thế đồ uống có gas bằng nước lọc sẽ giúp giảm hàng trăm calo mỗi ngày, và những lợi ích không dừng ở đó. Uống hai ly nước trước bữa ăn có thể khuyến khích dạ dày cảm thấy no nhanh hơn, do đó bạn sẽ không ăn nhiều. Ngoài ra, một nghiên cứu mới cho thấy uống nhiều nước có thể tác động tích cực về trao đổi chất.

3

Nước ép trái cây

Nước trái cây có thể cũng chứa nhiều calorie như soda, nhưng lại cung cấp những chất cần thiết. Thật là tiến thoái lưỡng nan - bạn muốn nạp các vitamin và chất chống oxy hóa nhưng không muốn có thêm đường và các chất phụ gia. Vậy giải pháp an toàn nhất là: nước trái cây 100%. Tránh xa đồ uống nước trái cây có thêm chất làm ngọt. Bạn cũng có thể cắt giảm lượng calo bằng cách uống nước pha với nước trái cây nguyên chất như chanh dây, nước ép bưởi tươi, cam tươi, dứa tươi.

4

Sinh tố

Công thức chuẩn của sinh tố là trộn lẫn trái cây, sữa, mật ong… Nếu chỉ có chuối, dâu tây và việt quất, bạn sẽ có đủ cả vitamin và chất khoáng. Sinh tố tự làm với lượng calo được kiểm soát chặt chẽ, sữa trộn vào cũng là sữa tách kem, trái cây tươi ít đường… sẽ là một thứ đồ uống rất tuyệt cho thực đơn ăn kiêng. Nhưng sinh tố tại các nhà hàng có thể chứa kem, mật ong, hoặc chất ngọt khác… và như thế, chúng đủ phá hủy thực đơn nghiêm ngặt bạn đang thực hiện.

5

Sữa

Ăn các loại thực phẩm giàu canxi có thể là mục rất cần trong thực đơn ăn kiêng. Nhưng canxi có thể sẽ không giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy canxi có thể đốt cháy nhiều chất béo, nhưng có rất ít bằng chứng hỗ trợ cho những tuyên bố này. Để vẫn có được canxi mà không thêm chất béo, sữa sử dụng khi ăn kiêng sẽ phải là sữa tách kem hoặc sữa ít béo, sữa chua và pho mát.

6

Nước tăng lực

Nước tăng lực sẽ cung cấp calo giống như soda. Nó có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung, nhưng bạn có thể tìm thấy cùng loại vitamin và khoáng chất giống thế này trong những thực phẩm ít calorie hơn. Những người muốn thực hiện thật nghiêm khắc chế độ giảm cân nên loại bỏ thứ đồ uống này ra khỏi thực đơn.

7

Cà phê đen
Khi bạn cần một chút caffeine cho tình táo, cà phê là một lựa chọn tốt hơn so với đồ uống có soda hoặc nước tăng lực. Cà phê đen không chứa calo và giàu chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu uống cà phê đen vừa phải (khoảng 3-4 ly một ngày) có thể cải thiện tâm trạng và tập trung, và làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư khác.

8

Cà phê đã pha trộn

Khi bạn thêm kem, xirô hương liệu, kem đánh, sữa… ly cà phê đen sẽ trở thành một bãi mìn của chất béo và đường. Đặc biệt, cà phê pha kiểu này có thể chứa tới 570 calo/ly: đủ nhiều hơn một bữa ăn hoành tráng! Nếu không thích cà phê đen, thêm một chút sữa không béo và đường ăn kiêng để giữ cho lượng calo thấp nhất có thể.

9

Trà xanh

Trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn giảm cân. Không những giúp tỉnh táo mà lại không cần nạp thêm calo, một số nghiên cứu cho thấy trà xanh trích có thể kích thích giảm cân. Không thể nói chính xác rằng trà xanh giúp giảm cân ra sao, mặc dù vi chất caffeine (được gọi là catechins) có thể đóng một vai trò nhất định trong việc đốt năng lượng. Dù vậy, chất này chỉ có tác dụng trong vài giờ, do đó muốn thực sự giảm cân, cần uống trà xanh tươi ít nhất hai, ba lần một ngày.

10

Đồ uống ướp lạnh pha rượu

Nghe có vẻ rất vô hại, nhưng thực chất, đồ uống ướp lạnh có pha rượu chứa rất nhiều năng lượng. Một ly đồ uống ướp lạnh cỡ trung bình có chứa rượu có thể cung cấp 190 đến 315 calo. Chính vì thế, đã ăn kiêng, bạn nên loại bỏ đồ uống ướp lạnh pha rượu ra khỏi thực đơn. Một giải pháp thay thế thông minh cho những người không thể thiếu hương vị rượu trong bữa ăn: hãy sáng tác một ly spritzer: trộn một chút rượu vang với nước đá!

11

Cocktails

Nếu nghĩ cocktail pha rượu mạnh có ít calo hơn so với đồ uống pha rượu hoặc rượu vang, bạn cũng không hoàn toàn sai. Nhưng khi đã trộn rượu mạnh trong soda hay kem, sữa... ly cocktail tuyệt vời ấy có thể chứa 715 calo! Nếu không thể từ chối trong bữa tiệc, hãy chọn hỗn hợp rượu rum hoặc vodka với soda. Nhưng tốt hơn hết, loại luôn cocktail khỏi danh mục đồ uống khi ăn kiêng!

12

Bia nhẹ

Bia chẳng giúp giảm cân đâu, nhưng dĩ nhiên là bia nhẹ sẽ cung cấp ít năng lượng hơn bia bình thường. Một ly khoảng 300ml bia nhẹ chỉ cung cấp khoảng 100 calo, trong khi 1 ly tương đương bia bình thường sẽ cung cấp 150 calo.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận