loading...
21-01-2011 23:51

Cách làm vài món ăn chống ngán vào dịp Tết

 

Những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, thừa đạm, bạn có thể cân bằng dinh dưỡng bằng những món ăn truyền thống lạ của các nước láng giềng.

1

Lạp

Đây là món ăn truyền thống trong ngày tết, lễ của nước Lào. Chữ Lạp trong tiếng Lào có nghĩa là may mắn.

Nguyên liệu:

  • 1/2 ký ức gà
  • 4 cọng hành thái khúc
  • 1 trái ớt, băm nhuyễn
  • 1/4 tách nước chanh
  • 3 muỗng nước mắm ngon
  • 1/2 muỗng nhỏ đường
  • 1/4 muỗng nhỏ tiêu đen
  • 1/4 bó rau răm nhỏ
  • 3 muỗng thính

Thực hiện:

  • Dùng dao thái ức gà thành từng miếng mỏng, sau đó băm nhuyễn, băm đều tay cho đến khi có dạng thành từng sớ thô.
  • Lấy nồi nhỏ, đun khoảng 1/2 lít nước sôi, sau đó cho thịt gà băm vào, khuấy đều cho đến khi thịt đổi màu. Vớt thịt gà ra để ráo nước.
  • Lấy một cái tô vừa, trộn thịt gà chung với hành, ớt, nước mắm, nước chanh, đường, tiêu, rau răm và thính.
  • Cho hỗn hợp trên ra đĩa, trang trí thêm lá húng hoặc ngò.  Dùng kèm với bắp cải thái sợi và đậu đũa sống.
  • Có thể thay thịt gà bằng các loại thịt khác như bò, heo và cá.
Cách làm vài món ăn chống ngán vào dịp Tết 1
2

Sủi cảo

Theo quan niệm của người Trung Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt nạc xay
  • 200g tôm tươi lột vỏ
  • 1 tai nấm mèo, 2 tai nấm đông cô ngâm nở, thái sợi nhuyễn
  • 1 trứng gà
  • 300g da gói sủi cảo
  • Một ít hành lá, rau ngò thái nhỏ
  • 1/2 xương ống heo
  • 5 lít nước
  • Một bó rau cải ngọt, nhặt lá, rửa sạch
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, nước tương, ớt sa tế, tương ớt

Thực hiện:

  • Nấu nước lèo: Cho xương vào nước ninh trong 2 tiếng. Nêm muối và đường cho vừa ăn.
  • Làm nhân: Trộn thịt, nấm đông cô, nấm mèo, trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường.
  • Phân hỗn hợp trên ra thành từng phần nhỏ (bằng khoảng một muỗng cà phê). Cho từng phần và 1 con tôm lên miếng vỏ sủi cảo, gập đôi lại. Gấp 2 mép vỏ vào với nhau, dùng ngón tay trỏ bấm dính lại.
  • Nặn miếng sủi cảo theo hình dạng ưa thích, sao cho đẹp mắt.
  • Luộc sủi cảo: Nấu nước sôi, cho sủi cảo vào, để nhỏ lửa. Cứ mỗi lần nước sôi thì cho vào một chén nước lạnh. Nước sôi ba lần như vậy bánh sẽ chín mà không bị vỡ. Sủi cảo chín, vớt ra.
  • Xếp sủi cảo vào tô lớn, xếp rau cải vào, chan nước lèo, cho tiêu, hành lên trên.
  • Sủi cảo ăn nóng, chấm với nước tương, ớt sa tế và tương ớt.
Cách làm vài món ăn chống ngán vào dịp Tết 2
3

Canh  tôm Yum Goong

Tôm Yum Goong là món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Vị chua cay của món này sẽ làm hạ cơn ngán thịt mỡ.

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú tươi, luộc chín, lột vỏ
  • 150g mực tươi, luộc chín, thái thành từng miếng vừa ăn
  • 50g lá chanh, 3 quả ớt sừng
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm rơm
  • 1 lít nước
  • 50g rau mùi
  • 50g sả
  • 1/2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1/2 củ riềng và 1/2 gói sốt lẩu Thái

Thực hiện:

  • Đun 1 lít nước sôi, đập dập sả cho vào. Khoảng 5 phút sau cho riềng, cho lá chanh, nước mắm và sốt lẩu Thái vào.
  • Đợi 15 phút sau vớt xác sả, riềng và lá chanh ra. Cho tôm và mực  vào.  Sau đó cho nấm kim châm và nấm rơm, ớt sừng cắt dọc đôi vào. Đợi nước sôi lên một lượt nữa rồi nhấc xuống.
  • Tôm Yum Goong dùng nóng, cho rau mùi thái sợi vào, có thể ăn với bún tươi, mì.
Cách làm vài món ăn chống ngán vào dịp Tết 3
Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận