15-12-2010 15:35

Cách làm món ngỗng quay

Ngỗng quay là một món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn hấp dẫn này.

  • 1 con ngỗng độ 5.5 kg
  • 100 g nấm mỡ hay nấm hương
  • 2 củ hành tây
  • 20g rượu Cognac
  • 300g nước dùng gà
  • 300g thịt heo xay
  • 100g hạt dẻ hoặc hạt điều
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột majoran, thymian
  • Lá thơm

Chuẩn bị

Ngỗng rửa sạch, lau khô, nấm rửa sạch, bằm nhuyển.

Hạt dẻ hoặc hạt điều bẻ nhỏ. Củ hành tây bằm nhuyển, tỏi bằm nhuyễn.

Trộn thịt heo, củ hành tây, tỏi, nấm chung cho đều. Cho hạt điều và rượu Cognac vào, trộn đều.

Nhồi nhân vào bụng ngỗng, lấy kim may lại cho kín(hoặc lấy tăm ghim lại).

Chế biến

Đốt lò nóng trước 15 phút, để khoảng 200 độ C.

Lấy một cái mâm lớn, sâu, để ngỗng vào. Rưới lên mình ngỗng nước dùng gà. Trên để vài lá thơm.

Cho ngỗng vào lò, khoảng 20 phút thì mở cửa lò, rưới thêm nước dùng lên mình ngỗng.

Sau khi nướng khoảng 2 giờ, khi thấy ngỗng bắt đầu vàng, cần rưới nước dùng thường xuyên hơn.

Làm nước sốt: xào hành tây cho thơm, cho phần nước chảy ra trong quá trình nướng thịt vào, cho thêm kem tươi, muối, tiêu, majoran, thymian vào, khuấy đều.

Trình bày

Khi ngỗng chín vàng, lấy ra, xếp vào dĩa lớn, bày thêm hạt dẻ hoặc hạt điều xung quanh.

Món này ăn chung với nước sốt và khoai tây luộc, hoặc khoai tây tán nhuyễn.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Bình luận