Cách làm cơm rượu Bắc

 
 
Cách làm cơm rượu Bắc

Không chỉ đợi đến Tết Đoan Ngọ, ngày thường, bạn cũng có thể làm sẵn ít cơm rượu bỏ tủ lạnh, dùng sau bữa cơm thay cho chén chè hay món tráng miệng, vừa ngon ngọt vừa ấm bụng.

Những gì bạn cần
  • Nếp lứt 500g
  • Men ngọt 5 đến 8 viên
 
  • 1

    Nếp mua về nhặt sạch hạt lép, hạt đen và lúa còn lẫn trong nếp, vo kỹ. Cho nước vừa đủ (như nấu cơm) nấu chín, đổ ra rá hoặc mẹt tre để thật nguội.

  • 2

    Xay hoặc giã men nhỏ mịn.

  • 3

    Đổ nếp vào rổ hoặc rá (loại dễ thoát nước), rây trộn một nửa men vào nếp, sau đó tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên trên mặt nếp.

  • 4

    Đặt dĩa sâu lòng hoặc tô lớn ở dưới rá nếp để hứng nước cơm rượu. Cho tất cả vào thùng đậy kín (có thể cho vào bao nylon lớn và cột kín lại), để vào nơi nóng ấm. Nếu trời mùa hè chỉ khoảng 30 giờ thì dỡ được. Tiết trời lạnh có thể để thêm vài giờ.

 
 
 
 
Chú ý
  • Nấu nếp quá khô cơm rượu sẽ ít nước.
  • Nấu nếp quá nhão, cơm rượu nát và nhiều nước.
  • Nếp bị lẫn gạo, cơm rượu sẽ sượng.
  • Cho men khi nếp chưa nguội hẳn, cơm rượu sẽ bị chua.
  • Men cho vào cối xay hoặc giã cho nhỏ mịn rắc trộn một nửa vào nếp đặt tô dưới rá để hứng nước cơm rượu, cho vào thùng đậy kín.
  • Tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên mạt nếp.
  • Nấu chín cơm nếp rồi đổ ra rá hoặc mẹt tre, hong cho thật nguội.
 

Bài cùng chủ đề

 
  • Cách nấu xôi sầu riêng
  • Cách làm bánh cam
  • Cách nấu canh gà khoai môn
  • Cách làm gỏi thập cẩm
  • Cách gói bánh chưng cho ngày Tết
  • Cá ba sa cuốn tía tô lạ miệng
  • Cách làm bánh bột lọc đơn giản
  • Bánh canh giò heo
  • Cách làm cơm cuộn tôm rán
  • Cách trang trí bánh cupcake ma quái cho Halloween
 

Tham khảo

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này?

 
 
Bạn phải đăng nhập để thực hiện chức năng này.
Click Like để theo dõi các bài viết mới nhất trên Facebook và nhận quà tặng hấp dẫn!
Tặng ngay 1 chuột không dây Logitech M185 giá 308.000đ khi vnHow đạt 5000 lượt like trên Facebook.