loading...
30-05-2012 15:36

Cách làm bún hến

 

Bún hến là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Mộc mạc, dân dã mà không kém phần ngon miệng và hấp dẫn.

  • 1,5kg hến tươi,
  • 500g bún
  • 2 cọng hành
  • 1 cây bạc hà
  • 1 quả khế
  • 50g chuối bào
  • 50g xà lách
  • 50g rau thơm
  • 1 thìa cà phê tỏi
  • 100g bóng bì heo
  • 1 thìa súp dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 1 thìa súp ruốc Huế
  • 1 thìa súp đậu phộng rang
  • 1/2 thìa súp mè
  • 1 thìa súp hành phi

1

Hến luộc chín đãi vỏ, cho vào nước luộc ít hành lá xắt nhuyễn, giữ lại làm nước dùng. Bạc hà rửa sạch, tước vỏ thái sợi. Khế gọt bỏ khứa, thái sợi,bỏ lõi. Rau thơm nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

2

Bắc chảo cho đậu phộng rang vào chao qua dầu vớt ra. Bóng heo cắt vuông từng miếng nhỏ rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

3

Bắc chảo cho dầu ăn vào làm nóng rồi trút hến vào xào đều. Nêm gia vị vừa ăn.

4

Đánh ruốc Huế với một chén nước luộc hến. Xếp rau và bún vào tô. Cho hến xào lên trên.

5

Rắc đậu phộng rang, mè, hành phi lên mặt. Dọn dùng kèm nước dùng và nước ruốc.  Nước luộc hến thường hay có sạn cát nên khi dùng phải lắng nước trong. Với món hến, tuyệt đối không nêm đường vì hến vốn đã có vị ngọt.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận