22-07-2010 13:46

Cách chế biến món nem bắc

Nem bắc hay còn được người miền Bắc gọi là nem chua. Nguyên liệu và cách làm đơn giản, nhưng hương vị vô cùng đặc trưng bởi trong đó chứa vị ngọt của thịt, mùi thơm của thính gạo, vị chát dịu của lá trong vườn và cả cái giòn, dai do bàn tay khéo léo quết của người thực hiện. Chỉ cần nhớ đến hương vị của nem bắc thôi, những người con xa quê không khỏi xao lòng.

  • 1/2 kg thịt nạc vai
  • 300g bì
  • 50g thính gạo
  • 1 thìa súp tỏi băm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Lá sung non
  • Nước mắm
  • Hạt nêm

Thịt nạc vai rửa sạch, bỏ gân, mỡ, trụng qua nước thật sôi, không để thịt chín. Sau đó thái thật mỏng theo sớ thịt và dùng cán dao dằn đều cho thịt mềm, trộn và làm dẻo hỗn hợp.

Tiếp theo cho thính, tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh, tiêu xay, nước mắm và hạt nêm. Bóp hỗn hợp cho thật đều và dẻo. Sau đó cho da heo vào trộn đều, quết dẻo khoảng 40 phút là dùng được.

Xếp lá sung vào miếng lá chuối, cho hỗn hợp vào nén chặt lại và cuộn tròn, khi dùng thì mang ra xắt miếng tùy thích và chấm với nước mắm, thích cay thì có thể cho ớt xắt lát vào chén nước mắm. Muốn bảo quản lâu hơn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu muốn dùng ngay trong ngày thì khi quết xong có thể xếp lá sung vào chén, cho hỗn hợp vào nén chặt.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Bình luận