loading...
27-02-2013 16:20

Những sai lầm thường gặp khi ăn kiêng

 

Muốn việc ăn kiêng thành công thì bạn phải kết hợp nhiều yếu tố, không chỉ trong thói quen ăn uống mà còn cả thói quen và việc luyện tập hằng ngày.

1

Ăn thịt nhiều không tốt cho cơ thể

Loại bỏ thịt từ chế độ ăn uống và hoàn toàn chuyển sang rau và hoa quả, điều này tưởng chừng đúng, nhưng có thể gây nên một số tác dụng phụ. Một số phụ nữ tin rằng ăn thịt có hại cho sức khỏe, nên chỉ chú trọng vào các loại thực phẩm thực vật, dẫn tới việc thiếu sắt (nguyên nhân chủ yếu của bệnh thiếu máu). Trên thực tế, thực phẩm động vật rất giàu chất sắt và tỷ lệ hấp thụ lên tới 25%. Còn trong thực vật khá thấp, khoảng 3%. Do đó, kiêng thịt sẽ dẫn tới việc thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy trong chế độ ăn nuống hàng ngày, các chị em nên cân bằng giữa lượng thịt và rau.

2

Chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm

Để thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe nhiều chị em đã thay đổi thực đơn hàng ngày bằng cách ăn tập trung tất cả các thực phẩm thực vật hơn các thực phẩm như trứng, thịt... Đây là một sai lầm phổ biến nhất khi áp dụng chế độ ăn kiêng. Cân bằng chế độ ăn uống một cách khoa học là liều thuốc giúp bạn duy trì lối sống khỏe mạnh.

3

Các loại thực phẩm thực vật ăn chay đều tốt cho sức khỏe.

Hầu hết mọi phụ nữ có quan niệm không đúng đắn trên. Tuy nhiên, để có được hương vị gần giống như các sản phẩm thịt và sữa, rất nhiều loại thực phẩm chay có chứa nhiều muối hơn, làm huyết áp nhanh tăng, thêm nữa còn có thêm đường, nguyên nhân thúc đẩy sự thèm ăn. Bạn nên đọc kỹ các thành phần trên các nhãn mác hay bao bì sản phẩm cẩn thận để chắc chắn rằng không có những sai lầm trong chế độ ăn kiêng của mình.

4

Không cung cấp đúng chất dinh dưỡng

Một số chất dinh dưỡng không có sẵn trong thực phẩm thực vật. Thiếu hụt vitamin B12 là sự thiếu hụt thường xuyên nhất trong chế độ ăn kiêng. Bạn có thể cải thiện bằng cách bổ sung ngũ cốc hoặc uống vitamin hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt, kẽm, carnitine và coenzyme Q có trong hàu, trai sò, ngũ cốc, các loại đậu...

5

Dừng hẳn việc ăn vặt

Đây cũng là một sai lầm phổ biến khi giảm cân, bởi có nhiều người nghĩ rằng ăn vặt sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên vùn vụt. Tuy nhiên, bạn không nên đổ lỗi hoàn toàn cho việc ăn vặt. Vì những người ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày có khả năng kiểm soát cơn đói và giảm cân hơn nhóm còn lại. Ăn vặt giúp quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra thường xuyên, đặc biệt là các món ăn nhẹ giàu protein như hạnh nhân, quả hồ đào, nước ép hoa quả, súp đậu...

6

Uống ít nước

Được coi là một trong những sai lầm dễ gặp nhất trong chế độ ăn uống để giảm cân. Nước là điều cần thiết để đốt cháy calo, khiến bạn có thể giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy người lớn uống nhiều hơn 8 ly nước mỗi ngày đốt cháy nhiều calo hơn những người uống ít nước. Hãy uống thêm một ly nước cho mỗi bữa ăn chính và nhẹ của bạn.

7

Không tập thể dục

Bạn chỉ nghĩ cứ ăn kiêng thôi là đủ và không cần phải vận động hay tập bất cứ bài tập nào. Nếu điều này diễn ra thường xuyên thì cân nặng của bạn sẽ không có nhiều chuyển biến. Vì thế, bạn phải tích cực hơn và tìm cho mình những bài tập thể dục phù hợp. Nếu bạn không thích tập với máy móc trong phòng kín, hãy thử đi bơi, khiêu vũ, đi xe đạp, hay đi bộ thường xuyên...

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận