loading...
16-06-2011 15:02

Một số nguyên nhân gây mệt mỏi và cách phòng tránh

 

Hãy theo dõi bài viết sau để biết nguyên nhân và cách phòng tránh mệt mỏi cho mình bạn nhé.

1

Dùng nhiều thức ăn bột

Nếu bữa trưa của bạn nhiều tinh bột và ít đạm (protein), bạn có thể mệt mỏi vào xế trưa. Tinh bột làm tăng sự sản xuất serotonin, gây buồn ngủ. Protein có thể chống lại sự buồn ngủ ban ngày này bằng cách giảm sự sản sinh ra serotonin. Vậy bạn hãy duy trì sự cân bằng giữa hai thành phần trên trong bữa ăn của bạn. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ được tình trạng ngủ gà ngủ gật vào lúc sắp sửa nghỉ trưa.

2

Cuối tuần ngủ nướng

Cuối tuần bạn thường ngủ nướng, làm rối lọan nhịp sinh học của bạn. Hiện tượng này một phần do sự tiết cortisol, một hocmon kết hợp với trạng thái thức của cơ thể. Nếu bạn thường dậy vào lúc 7 giờ, thì 2-3 giờ sáng hocmon này bắt đầu được sản sinh ra, đạt mức tối đa lúc 11 giờ trưa. Nếu bạn dậy muộn, bạn đã giảm hàm lượng cortisol vào giờ này khiến não chìm vào trạng thái uể oải đặc trưng của ngày nghỉ cuối tuần.

3

Huyết áp thay đổi

Hạ huyết áp gây kiệt sức. Bạn sẽ đờ đần sau khi đứng lâu, chóng mặt khi lên thang gác. Bạn trở nên lười biếng. Lúc nào cũng chỉ muốn ngả lưng, ngại việc. Tất nhiên phải đến bác nhưng trước mắt, dùng thử một chất gây kích thích, chẳng hạn uống ly cà phê, ngậm viên kẹo gừng, nhai miếng cam thảo. Nếu quả thật giải pháp tình thế ấy cải thiện được sự mệt mỏi thì hạ huyết áp đúng là thủ phạm rồi.

4

Cơ thể mất nước

Mất nước làm giảm thể tích máu và hậu quả là mệt mỏi. Hãy bảo đảm khoảng 10 cốc nước mỗi ngày và khi hoạt động nhiều thì phải uống nhiều hơn. Không phải khát bạn mới uống vì khi thấy khát thì đó là lúc cơ thể bạn thiếu nước trầm trọng. Nếu bạn vận động nhiều ra mồ hôi, bạn cần bổ sung những chất điện giải mất đi theo mồ hôi. Một số loại nước thể thao có thể bù đắp lượng hao hụt này.

5

Dùng thuốc có tác dụng phụ

Một số thuốc ví dụ thuốc chống dị ứng chẳng hạn có tác dụng gây ngủ. Một vài loại thuốc điều trị xổ mũi, ho và lợi tiểu cũng có tác dụng này. Hãy hỏi bác sĩ xem chúng có phải là nguyên nhân? Nếu đúng, chắc chắn các bác sĩ sẽ thay cho bạn thuốc khác có tác dụng tương tự.

6

Stress

Căng thẳng công việc, gia đình làm bạn mệt mỏi. Nó khiến cho lượng oxy đến cơ thể bị giảm và bạn kiệt sức. Hãy tự thư giãn bằng cách đổi tư thế, người duỗi dài, tập trung vào sự hô hấp, hít vào thở ra thật sâu. Đi thả bộ, tìm sự thanh thản. Cuối tuần bạn có thể xả hơi bằng cách đi câu cá, xem phim. Bị stress triền miên là rất nguy hiểm. Nó để lại dấu ấn ở tính cách bạn.

7

Những vấn đề về mắt

Mắt có thể là căn nguyên của sự mệt mỏi mãn tính mà ít người nghĩ đến, nhất là trong thời đại hiện nay, ai chẳng tiếp xúc với máy tính. Hãy thường xuyên kiểm tra thị lực. Nếu thấy nó giảm sút nhiều là có vấn đề rồi. Nhưng dù chưa khẳng đinh chiếc máy vi tính là thủ phạm thì bạn cũng cứ nên chú ý. Sau mỗi giờ làm việc, bỏ ra 5-7 phút để cho mắt nghỉ ngơi.

8

Màu sắc không gian xung quanh

Màu sắc xung quanh có thể cải thiện được tâm trạng. Hãy trang trí lại khung cảnh xung quanh bằng những màu tươi sáng, nóng như vàng, hồng, xanh nhạt, da cam... Nhìn chăm chú vào một vật màu đỏ đôi khi giúp bạn hành động nhanh để chống lại trạng thái trống rỗng của tâm hồn.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận