loading...
24-07-2015 03:16

7 dấu hiệu về sức khỏe cần chú ý ở phụ nữ

 

Nếu có một trong những dấu hiệu sau đây, phụ nữ cần chú ý bởi chúng có nguy cơ chuyển biến thành những căn bệnh nguy hiểm.

1

Đau nửa đầu đột ngột

Đau nửa đầu là chứng bệnh nhiều người mắc phải, nguyên nhân có thể rất đơn giản mà cũng có thể rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp đau đầu nặng một cách đột ngột và không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào của chứng đau nửa đầu như hoa mắt, thì có thể đó là dấu hiệu của chứng phình động mạch não. Có khoảng 5% người bị chứng phình động mạch não, nhưng chúng lại không có dấu hiệu báo trước nào.

Khi động mạch não bị phình, máu sẽ tràn ra các mô xung quanh, gây đau đầu dữ dội và cắt đứt nguồn cung cấp oxy ở vị trí đó. Những người có thói quen hút thuốc và trong gia đình từng có người bị chứng này có nguy cơ cao hơn những người khác.

Phình động mạch não có thể gây tổn thương não trong vòng vài phút, vì vậy khi phát hiện cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

2

Nhói răng

Bạn có biết sức khỏe răng miệng có liên quan đến hệ thần kinh?

Nếu răng chạm phải một món đồ ăn lạnh (như kem chẳng hạn), bạn cảm thấy nó rung lên và nhức nhối. Đây có thể là dấu hiệu thần kinh của răng đã bị hư. Trừ khi bạn có biện pháp trám lại kịp thời, vi khuẩn trong miệng có thể gây nhiễm độc thần kinh. Và nó có thể lây lan khắp cơ thể.

Để phòng tránh trường hợp này, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thật tốt, trám những chỗ răng hư và tránh cho răng tiếp xúc với đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

3

Đau bụng phải dữ dội

Đau đớn phía bên phải bụng như thể bạn bị đâm xuyên qua cơ thể, cộng với buồn nôn và có vẻ sốt, bạn có hai nguy cơ: hoặc là viêm ruột thừa, hoặc bị u nang buồng trứng.

Trong cả hai trường hợp này, bạn đều cần phẫu thuật khẩn cấp.

Nếu không cắt bỏ ruột thừa bị viêm, nó có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng trong khoang bụng.

Nếu u nang xoắn không bị cắt bỏ, nó có thể ngăn chặn tuần hoàn máu đến buồng trứng, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng cùng với các u nang.

4

Đau thắt ngực

Thỉnh thoảng bạn có thể bị ợ nóng hoặc cảm thấy hơi co thắt ở ngực và coi đó là chuyện bình thường.

Bạn cũng có thể nghĩ ngực co thắt là do đã lỡ ăn một món gì đó quá cay.

Tuy nhiên, đau thắt ngực cũng là dấu hiệu của một cơn đau tim. Mỗi năm có khoảng 10,000 phụ nữ dưới 45 tuổi bị đau tim. Các triệu chứng đau tim ở phụ nữ nhẹ nhàng hơn so với nam giới, như là sức ép trong ngực, ngực co thắt, mệt mỏi, đau họng, khó thở.

Ở phụ nữ trẻ, các cơn đau tim thường xuất hiện khi đang tập luyện hoặc lao động đổ mồ hôi.

5

Đầy hơi

Ngay trước kỳ kinh nguyệt, bạn luôn có cảm giác bụng đầy hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy bị đầy hơi và khó chịu trong bụng, đó có thể là một triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng, đặc biệt nghiêm trọng nếu như bạn bị đầy hơi mỗi ngày suốt 2-3 tuần.

Một số dấu hiệu sớm khác của ung thư buồng trứng: đầy hơi, đau vùng chậu hoặc bụng và ăn uống khó khăn.

6

Đau lưng và tê chân

Đau lưng dữ dội không thể dịu lại khi dùng miếng chườm nóng và bàn chân cũng có cảm giác như tê liệt, bạn có thể có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm hoặc tổn thương dây thần kinh cột sống.

7

Bắp chân sưng đau

Bắp chân sưng, đỏ và đau khi ấn vào, đây có thể là do chân có cục máu đông. Ngồi nhiều có thể khiến máu ở chân có thể tạo thành cục máu đông. Khi nó đủ lớn để hoạt động như một nút chặn trong tĩnh mạch hoặc động mạch, các khu vực xung quanh đó sẽ bắt đầu bị tổn thương và sưng lên. Những người hút thuốc và phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ cao trong trường hợp này.

Để phòng tránh, nên dành thời gian đi bộ mỗi ngày và massage chân. Tuy nhiên trong trường hợp đã bị cục máu đông ở chân, nên ngưng việc đi bộ và massage chân, vì nếu vỡ, nó sẽ đi xuyên qua tĩnh mạch lên phổi và cắt đứt nguồn cung cấp oxy. Thay vào đó, hãy đến gặp bác sĩ và chụp CT hoặc siêu âm để xác định, đồng thời có được hướng điều trị thích hợp.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận