loading...
08-08-2010 17:59

Cách chữa mắc nghẹn

 

Không gì chán bằng chuyện đang ăn ngon mà nghẹn. Nếu lỡ vướng phải phiền phức này, một vài cách sau có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn nghẹn.

1

Cách xử lý đơn giản và nhanh nhất là uống một ngụm nước, nuốt  từ từ, nhẹ nhàng. Nếu vẫn không hết, các bạn hãy uống 1 ngụm sữa tươi không đường, lưu ý là cũng uống từ từ. Chỉ cần vài phút sau là cơn nghẹn sẽ qua nhanh.

2

Nếu trong điều kiện không có nước, không có sữa, bạn hãy ngồi  hơi cúi về phía trước, ho thật mạnh. Dòng khí  tạo ra khi ho có tác dụng đẩy thức ăn ra ngoài đường hô hấp hoặc ít ra cũng tạo được khe hở cho việc thở. Sau đó, các bạn dùng tay vỗ vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.

3

Tuy nhiên nếu bữa ăn nào cũng bị nghẹn và mật độ ngày càng nhiều  thì nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Đây là một trong những triệu chứng của bệnh hẹp thực quản hoặc u thực quản.

4

Để tránh bị nghẹn, nhất là đối với người cao tuổi, cách tốt nhất hãy tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn. Tốt nhất nên ăn thức ăn được chế biến lỏng, dễ nuốt và đặc biệt là phải nhai kỹ.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận