loading...
24-07-2011 19:04

Cách nhận biết thực phẩm xấu

 

Phẩm màu, chất bảo quản giúp thực phẩm trông tươi ngon và giữ được lâu hơn. Nếu chúng được sử dụng theo đúng quy định nằm trong danh mục và giới hạn dư lượng cho phép, chúng sẽ không gây độc hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không ít người vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng hóa chất một cách vô tội vạ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hóa chất trên thực phẩm

1

Phẩm màu

Đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tính hấp dẫn cho thực phẩm. Phẩm màu có trong thực phẩm bày bán trên lề đường như: thịt quay, thịt nướng. Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine là những hóa chất có thể gây ung thư.

2

Chất bảo quản

Rất phổ biến trong thực phẩm, giúp ngăn ngừa, làm chậm quá trình thối rữa, hư hỏng. Nhưng nếu dùng với hàm lượng cao, nó có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, nhiều chất bảo quản nguy hiểm đã bị cấm vẫn được dùng tràn lan như hàn the, formol, urea… Những sản phảm uy tín luôn có ghi rõ tên chất bảo quản, hàm lượng sử dụng.

3

Thuốc bảo vệ thực vật

Giúp các loại rau, củ, quả được xanh, tươi hoặc trừ sâu bệnh. Dùng thực phẩm có chứa thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều hoặc được phun ngay trước khi thu hoạch có thể khiến bạn bị ngộ độc cấp tính như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim và khi tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ có nguy cơ gây ngộ độc mãn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và dẫn đến ung thư.

Chọn thực phẩm an toàn

1

Rau, củ, quả

Hãy quan sát phần gần cuống quả hay kẽ lá, là nơi tích tụ hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng nhiều nhất. Rau càng xanh tốt, bạn càng nên cẩn trọng khi chọn mua.

Để không bị ngộ độc do ăn phải rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, bạn không nên mua rau quả có mùi, vị lạ. Rửa rau quả ít nhất 3 lần. Nên rửa rau dưới vòi nước chảy để làm trôi các thuốc còn bám lại. Sử dụng nước muối, thuốc tím cũng tốt vì muối làm tăng quá trình hòa tan, khuếch tán và đẩy các chất độc ra theo nước.

2

Thịt, cá

Bằng cảm quan bạn có thể nhận biết được thịt đã cũ, ôi thiu và thịt mới. Thịt mới trong khô tháo, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm tự nhiên. Miếng thịt có độ săn chắc, đàn hồi cao, không bị dính và nhớt khi chạm tay vào. Mỡ có màu sắc, hình dạng và mùi vị bình thường, trông láng và trong. Khi luộc, nước trong, tạo ra lớp mỡ với vết mỡ to trên bề mặt và mùi vị thơm ngon.

Thịt: Thịt ôi thiu rất dễ nhận biết. Cụ thể, miếng thịt sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, dần ngả sang màu đen, Màng ngoài nhớt khi chạm tay vào, màu mỡ tối, thịt không còn độ rắn chắc. Khi cắt ra miếng thịt bị ướt. Khi bạn ấn tay vào phần thịt, vết lõm không trở lại bình thường ngay được. Nước canh khi nấu sẽ vẩn đục, mùi vị hôi và hầu như không còn vết mỡ.

Cá: Thường cá nhiễm độc mắt mờ và đục, lồi ra ngoài; mang có màu đỏ sẫm; xương sống cong hay bị dị dạng, phần đuôi thường chuyển sang màu xanh và mùi tanh cá không bình thường, pha lẫn những mùi khác lạ như mùi dầu khí, than đá hoặc phản phất cả mùi thơm.

3

Thực phẩm chế biến

Bạn cần tập thói quen mua các thực phẩm biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thương hiệu, ghi rõ ngày sản xuất và hạn dùng. Không nên chọn những thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ, lòe loẹt vì có nhiều khả năng bị tẩm hóa chất độc hại. Thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, có đầy đủ thông tin. Các chất bảo quản thường gặp và được phép sử dụng là E211 (na-tri benzoate), E212 (ka-li benzoate).

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận