Chế độ ăn uống
Trước khi dậy thì và trong quá trình thành niên, trẻ cần được cung cấp đủ canxi để làm nền tảng cho khung xương chắc khỏe. Trong quãng thời gian đặc biệt này của đời người, cơ thể sản xuất đến gần phân nửa lượng xương cần thiết cho suốt cuộc đời.
Các chuyên gia khuyến cáo: Thông thường, trong vòng 4 tháng đầu sau sinh, lượng canxi trong sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn của người mẹ cần tăng cường các chất giàu canxi như: cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa (chú ý nếu trẻ bị dị ứng)...
Bạn có thể điều chỉnh lượng canxi cho chế độ ăn của trẻ qua lượng chất này có trong 100g thực phẩm như sau: Cua đồng: 5.040 mg, rạm tươi: 3.520mg, tép khô: 2.000mg, ốc đá: 1.660mg, sữa bột tách béo: 1.400mg, ốc nhồi: 1.357mg, ốc bươu: 1.310mg, tôm đồng: 1.120mg, sữa đặc có đường: 307mg, tôm khô: 236mg, lòng đỏ trứng vịt: 146mg, hến: 144mg, lòng đỏ trứng gà: 134mg, sữa bò tươi: 120mg, sữa chua: 120mg…
Ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương.
Nhưng không phải mọi thực phẩm giàu canxi đều đáp ứng cao về nhu cầu canxi của cơ thể vì chất này khó đồng hóa dưới ảnh hưởng của dịch dạ dày mà phải có thêm tác dụng của axit mật. Việc hấp thu canxi diễn ra chủ yếu ở đoạn trên ruột non. Hiệu quả cao nhất của việc đồng hóa còn phụ thuộc vào tỷ lệ tương quan với các chất khoáng khác. Chẳng hạn magiê trong khẩu phần tăng thì lượng canxi thải ra theo nước tiểu cũng nhiều hơn. Lượng magiê thích hợp trong khẩu phần là bằng 1/2-3/4 canxi.
Việc tăng lượng photpho trong khẩu phần sẽ làm giảm độ đồng hóa canxi và tăng lượng bài xuất chất khoáng này theo nước tiểu. Tỷ lệ canxi/photpho thích hợp là 1-1,5. Thường trong khẩu phần ăn, tỷ lệ này không thích hợp. Do đó, cần có những chất điều chỉnh đặc hiệu tương quan này, mà vitamin D là quan trọng nhất.
Sự hấp thụ canxi từ rau thay đổi tùy loại. Tuy nhiên, vì canxi trong rau dễ bị biến hóa khi nấu nên số canxi còn lại rất ít. Vì thế, phải tiêu thụ 3 ly rau mới có cùng số lượng canxi trong một ly sữa. Với chế độ ăn thông thường thì với lượng rau 200-300g có khoảng 200-300mg canxi nhưng độ hấp thu 5 - 10%. Vì vậy chúng ta sẽ tính 80% nhu cầu canxi còn lại nên hấp thụ qua sữa và các sản phẩm từ sữa.