loading...
26-07-2010 22:32

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp

 

Khi diện tích căn phòng khiêm tốn mà không gian xung quanh cầu thang nhà bạn vẫn còn lãng phí? Bài viết sẽ giới thiệu một số mẫu thiết kế cầu thang dưới đây thay cho những lời khuyên hữu ích đối với nhà hẹp.

1

Bậc thang và tủ sách

Rất ít người có thể thay đổi quan điểm về các bậc cầu thang, rằng cầu thang là dùng để đi từ tầng nọ lên tầng kia hoặc lên gác xép. Theo nghiên cứu của các nhà thiết kế hiện nay, cầu thang còn được kết hợp rất hiệu quả với giá sách. Không gian trống phía dưới các bậc thang là nơi rất tuyệt vời để cất giữ những cuốn sách của bạn và gia đình. Khi dùng loại cầu thang này thì sẽ tiết kiệm được ít nhất diện tích một bức tường trong gia đình. Nếu bạn định sử dụng một bức tường cho việc đặt kệ sách thì bây giờ bạn có thể sử dụng nó vào những việc khác.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 1
2

Cầu thang và tủ đựng đồ

Một căn phòng có diện tích chật hẹp sẽ trở nên bừa bộn hơn nếu những đồ đạc không tên bày la liệt khắp mọi nơi trong nhà bạn. Cầu thang thêm tính năng mới đó là kết hợp với tủ đựng đồ là một trong những sáng tạo mới mẻ hiện nay. Dưới mỗi một bậc thang là một ngăn tủ. Mỗi ngăn kéo sẽ đựng những đồ vật theo một trật tự nhất định theo sở thích của từng người. Điều đặc biệt nữa ở loại cầu thang này đó là bạn có thể trang trí các bậc cầu thang tuỳ thích để có được một chiếc cầu thang lạ mắt vàc chiếc tủ đựng đồ theo phong cách hiện đại.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 2
3

Cầu thang và tủ lưu trữ tổng hợp

Tủ lưu trữ đồ đạc tổng hợp được thiết kế dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích. Chiếc tủ này có thể đựng rất nhiều đồ đạc và được phân chia một cách thông minh để tận dụng diện tích tối đa phần dưới chân cầu thang.

Cần lưu ý, đối với loại cầu thang này nên sử dụng những màu sắc phù hợp với tủ đựng đồ bên dưới. Bạn có thể lựa chọn gam màu phù hợp với màu sắc tổng thể của căn phòng. Tuy nhiên, đối với những căn phòng có diện tích khiêm tốn thì nên chọn gam màu trầm để không gian như rộng rãi hơn.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 3
4

Cầu thang biến mất

Một chiếc cầu thang thiết kế theo cách truyền thống đã quá quen thuộc trong rất nhiều hộ gia đình. Với loại cầu thang ẩn - hiện sẽ là điều thú vị cho những gia chủ nào thích khám phá. Chiếc cầu thang này có điểm độc đáo đó là phía chân cầu được thiết kế một cánh cửa trượt . Khi bạn muốn lên cầu thang, bạn chỉ cần đẩy cánh cửa trượt ấy sang một bên, lập tức cầu thang sẽ được mở ra. Đối với kiểu cầu thang này, bạn cũng có thể sáng tạo nên vô số những công dụng cho nó. Ví dụ như khi cần 1 không gian đọc sách, bạn có thể đóng cửa trượt và ngồi đọc trong chiếc cầu thang xinh xắn nhà mình, hoặc chiếc cầu thang đó sẽ giúp gia đình bạn có những phút chơi trò ú tim cùng những tiếng cười thoải mái.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 4
5

Cầu thang theo phong cách Ma rốc

Cầu thang luôn chiếm một góc tương đối lớn trong diện tích tổng thể của căn phòng. Chiếc kệ đựng đồ được thiết kế thông với cầu thang không chỉ để bày biện đồ vật như sách, băng đĩa nhạc... mà còn là tay vịn vững chắc cho những người già khi cần đi lên, xuống.,. Chiếc kệ đựng đồ màu trắng trở nên nổi bật hơn trên nền nhà và cầu thang màu gỗ tự nhiên. Chính điều đó sẽ tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng của bạn

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 5
6

Cầu thang và bức tường

Khi thiết kế, các KTS luôn đưa ra phương án tận dụng không gian dưới gầm cầu thang, đối với bức tường dọc theo đường lên của cầu thang thì sao? Bức tường đó sẽ biến ngôi nhà của bạn trở nên cá tính và ngăn nắp hơn với một chiếc tủ lớn dọc theo từng bước của cầu thang. Với chiếc tủ lớn sát cạnh tường này, thì có thể trưng bày những bộ sưu tập mà bạn kiếm được trong mỗi kỳ nghỉ, kỳ du lịch. Hoặc chỉ đơn giản là đựng sách vở, lọ hoa hay những chú gấu bông xinh xắn...

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bức tường sát cầu thang là nơi phải chịu áp lực nhất. Vì vậy, khi thiết kế tủ đựng đồ dọc theo tường thì nên dùng những vật liệu nhẹ như nhựa, nhôm, thép để giữ sự an toàn cho cầu thang trong ngôi nhà của bạn.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 6
7

Cầu thang theo phong cách Nhật Bản

Thị trường nhà đất của Nhật Bản trong 10 năm trở lại đây luôn nóng từng ngày. Đặc biệt ở thành phố Tokyo được xem là một trong những nơi bán đất đắt nhất thế giới mấy năm trở lại đây. Để mua được một mảnh đất rộng rãi và xây một ngôi nhà theo sở thích của mình là điều cực kỳ khó khăn đối với công dân trẻ ở nước này.

Vì vậy, việc thiết kế nhà cửa để tiết kiệm không gian luôn là đề tài được quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình ở đây. Các bậc cầu thang được thiết kế theo từng bước chân và so le với nhau. Bên dưới bậc chân cầu cũng được tận dụng để làm ngăn đựng đồ lặt vặt cho gia đình. Cầu thang này được thiết kế có hiệu quả tiết kiệm không gian một cách tối đa.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 7
8

Cầu thang năng động
Cầu thang năng động này dành cho những gia đình những người trẻ tuổi. Họ muốn không gian của mình liên tục thay đổi và làm mới nơi ở của mình bất cứ khi nào họ muốn. Vì thế, cầu thang được thiết kế một khoảng trống dưới gầm để có thể đặt những chiếc hộp nhỏ xinh xắn theo một trật tự nhất định.

Điều đặc biệt ở cầu thang này đó là bạn có thể đặt những gì bạn muốn vào từng chiếc hộp. Khi cần thiết thì có thể mang cả những chiếc hộp đó di chuyển đến nơi nào tiện cho việc đọc sách và làm việc của bạn, hoặc có thể sắp xếp chúng theo một phong cách mới mỗi tuần.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 8
9

Nhà bếp dưới gầm cầu thang

Cũng có thể phía dưới chân cầu thang không phải là phòng khách, phòng ngủ... mà lại là phòng bếp. Bạn sẽ có một gian bếp rộng rãi và thoáng mát khi tiết kiệm được một phần khoảng không gian khi tận dụng để thiết kế tủ đựng đồ đạc. Dưới gầm từng bậc cầu thang cũng có thể thiết kế nơi để đựng những hộp gia vị nhỏ xinh khi nấu nướng. Chiếc tủ đựng đồ dưới gầm cầu thang không chỉ làm không gian rộng hơn mà còn tạo nên không khí dễ chịu khi bước vào gian bếp sạch sẽ và gọn gàng.

Cách thiết kế và trang trí cầu thang cho nhà hẹp 9
Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận