loading...
14-03-2012 13:50

Cách lựa chọn, bảo quản và cắt hành không cay mắt

 

Các bà nội trợ thường cảm thấy khó chịu vì bị cay mắt mỗi khi cắt hành hoặc ớt. Sau đây là một số bí quyết để khắc phục vấn đề này.

Cách chọn và bảo quản hành

1

Hành tây chủ yếu có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Màu càng đậm thì hành càng hăng hơn, như vậy hăng nhất là hành đỏ và ngọt nhất là hành trắng.

2

Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều – hành này không được tươi và có thể bị đắng.

3

Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Nếu muốn cất hành tây trong ngăn mát tủ lạnh một thời gian tương đối dài, bạn nên bọc từng củ bằng giấy thiếc (loại giấy bạn vẫn dùng lót khay nướng thịt, cá). Giấy thiếc giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

4

Không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

5

Nếu bạn dùng hành đỏ và muốn giữ được màu sắc của nó trong món ăn, khi nấu hãy thêm chút vị chua vào món, ví dụ như dùng thêm vài giọt nước chanh chẳng hạn.

6

Nếu bạn chỉ muốn dùng 1/2 củ hành và muốn cất đi một nửa còn lại, hãy cắt đôi hành và sơ chế phần bạn dùng; phần còn lại để nguyên vỏ, gói kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

7

Để giảm bớt vị hăng của hành trong các món salad, sau khi xắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước lạnh (nước đá) trong khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo, sau đó thấm khô chúng và dùng bình thường; hành vừa hết hăng mà lại có vị giòn ngọt rất dễ ăn.

Cắt hành, ớt không bị cay mắt

1

Trước khi cắt các loại hành, ớt  các bạn nên cho chúng vào tủ đông để chừng vài phút rồi mang ra cắt bình thường.

2

Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.

3

Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

4

Riêng với các loại hành lá, không nên cắt phần củ hành vì đây là khu vực tập trung lượng hợp chất sulphuric nên sẽ làm bạn bị cay mắt.

5

Trong dân gian có 1 mẹo khá thú vị, đó là  hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt  hành, ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tập trung vào phần hành bạn đang cắt, vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt hơn.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận