loading...
20-10-2011 16:05

Cách chế biến nấm ngon

 

Nấm là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không được chế biến đúng cách thì có thể làm giảm chất dinh dưỡng và mất đi vị ngon, giòn và ngọt tự nhiên.

Nấm tươi

1

Trước khi chế biến nên cạo sạch nấm, ngâm vào nước có pha muối loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch, nấm sẽ thơm và hết nhớt.

2

Nếu chưa vội chế biến, bạn đừng cắt nấm quá sớm vì vết cắt sẽ chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí. Dùng nước cốt chanh bôi vào vết cắt sẽ loại bỏ vết đen nhưng ít nhiều sẽ làm thay đổi hương vị nấm.

3

Khi chế biến món xào, không nên cho nấm vào chảo xào ngay, nấm sẽ dễ bị co lại và không ngon. Bạn có thể chần hoặc trụng sơ nấm qua nước sôi, sau đó vớt để ráo rồi mới chế biến. Cách nàygiúp giữ được hình dạng ban đầu của nấm, sau chế biến nấm vẫn tròn và nhìn ngon mắt.

4

Khi chế biến chung với những thực phẩm khác, nên cho nấm vào lúc thức ăn đã gần chín thì nấm mới giữ được độ giòn và bóng.

5

Không nên sử dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu. Vì nhôm sẽ làm ngả màu nấm.

Nấm khô

1

Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở đều lưu ý không dùng nước quá lạnh, nấm sẽ nở chậm và không đều. Sau đó cũng xả sạch với nước. Nấm sẽ hết mùi khô, mốc.

2

Đối với các loại nấm khô thì khi nấu ăn phải thả nấm vào ngay từ đầu để nấm tiết ra chất ngọt và thấm gia vị thì mới ngon.

3

Riêng với nấm mèo (mộc nhĩ) nên ngâm bằng nước lạnh để nấm khôi phục lại hình dáng ban đầu và khi nấu thì cho vào khi thức ăn đã gần chín, nấm mới giữ được độ giòn, ngon.

4

Chế biến bột nấm thì xay nấm khô trong máy xay cà phê, máy xay gia vị hoặc máy xay sinh tố… Bột nấm có thể sử dụng trong việc nấu súp hay thêm vào nước hầm thịt, nước xốt để có thêm vị ngọt.

Các loại nấm khác

1

Nấm kim châm

Cần nhẹ tay khi tách rời từng cây nấm ra vì nấm dễ bị gãy giập, rửa nhẹ nhàng trong nước lạnh, để ráo. Đây cũng là loại nấm mau chín nên khi xào chỉ cần bỏ nấm vào đảo đều rồi nhắc xuống bếp ngay. Còn khi ăn lẩu thì nhúng như rau, ăn tới đâu nhúng tới đó, nấm sẽ không bị nhũn.

2

Nấm bào ngư

Trước khi nấu chính thức thì nên xào nấm với 1 chút dầu và muối ăn, nấm sẽ thơm và giòn hơn khi nấu, xào chính thức.

Chia sẻ:
loading...

Bình luận