loading...
17-01-2011 15:50

Những điều không nên làm trên Facebook

 

Bạn yêu thích, thậm chí nghiện Facebook, nhưng hãy cẩn thận. Sau đây là những điều bạn không nên làm trên Facebook.

1

Miêu tả bạn rất ghét công việc của mình

Hãy luôn nhớ rằng, sếp của bạn cũng có thể xem những gì bạn viết ra. June Talvitie, cựu giáo viên trường trung học Cohasset (Mỹ), đã phải thôi việc sau khi nói trên Facebook rằng các bậc phụ huynh kiêu căng, học sinh lại bẩn thỉu. Tuyên bố đó có thể đúng có thể không, nhưng June Talvitie nên giữ lại cho riêng mình, nếu muốn giữ lại công việc 100.000 USD/năm.

2

Thể hiện quan điểm ủng hộ trẻ em uống rượu

Cảnh sát luôn theo dõi các bức ảnh trên Facebook về những bằng chứng trẻ em uống rượu, vì thế hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng ảnh. Một số sinh viên đã phải chịu án phạt sau khi đăng tải bức ảnh tiệc tùng trên trang Facebook.

3

Chế giễu vợ/chồng

Các luật sư chuyên xử các vụ ly hôn cũng biết cách dùng Facebook. Theo một khảo sát của Hội Luật sư Mỹ, 81% thành viên của họ đã dùng hoặc lấy bằng chứng trên Facebook, MySpace, Twitter và các trang mạng xã hội khác. Facebook là địa điểm số 1 để tìm ra điểm xấu của chồng/vợ thân chủ.

4

Cập nhật Facebook trong khi đang ăn trộm

Nếu đang làm gì đó phạm pháp, rõ ràng là không nên để lại bằng chứng. Một tên trộm ở Mỹ đã bị bắt chỉ vì dùng máy tính của nạn nhân để đăng nhập Facebook trong khi đang hành sự, và chưa kịp thoát ra sau khi rời khỏi nhà với 2 chiếc nhẫn kim cương.

5

Đạo văn trên Facebook

Tham khảo ý kiến mọi người trên Facebook về bài tập là tốt, nhưng nếu bạn copy câu trả lời thì nghĩa là bạn bắt đầu trở thành một kẻ ăn cắp rồi đấy. Các trường đại học ở Anh rất nghiêm khắc về vấn đề này, đặc biệt kể từ khi một khảo sát của trường Đại học Cambirdge cho thấy có tới 49% trong số 1.000 học sinh tham gia khảo sát nói họ đã copy sản phẩm của người khác, 82% thừa nhận họ đã copy trực tiếp từ Wikipedia.

6

Đăng ảnh khỏa thân của người yêu cũ

Nếu bạn giận người yêu cũ, đừng để cơn giận xui khiến bạn đăng tải những bức ảnh riêng tư của hai bạn – đặc biệt đừng đăng chúng lên Facebook. Một người đàn ông New Zealand đã bị kết án 4 tháng tù vì đăng ảnh khỏa thân của bạn gái cũ lên mạng xã hội. Ngay cả khi quan tòa nhận thấy bức ảnh được đăng tải trong tình trạng anh ta quá ghen tuông, cũng không giảm được chút án nào.

7

Tống tiền qua Facebook

Tống tiền qua Facebook sẽ để lại những bằng chứng số rất khó xóa bỏ. Anthony Stancl đã phải nhận án 15 năm tù giam vì tống tiền các em trai tuổi thiếu niên qua những bức ảnh khỏa thân trên Facebook. Stancl, lúc đó 18 tuổi, đã giả vờ làm một phụ nữ trên mạng xã hội và lừa gạt, dụ dỗ bạn cùng lớp gửi những bức ảnh nhạy cảm cho anh ta, và sau đó tống tiền họ.

8

Tiết lộ sẽ đi đâu đó ra khỏi nhà

Kẻ trộm giờ cũng rất am hiểu công nghệ và dùng Facebook để kiểm tra xem bạn có ra khỏi nhà không. Chúng vào Facebook và kiểm tra xem bọn trẻ hoặc bố mẹ các em có tổ chức một chuyến đi picnic nào đó, để thừa cơ hành động. Một phụ nữ Virginia (Mỹ) đã bị trộm sau khi nói rằng cô sẽ đến một buổi hòa nhạc vào một thời gian cụ thể, và không có ai trông nhà. May thay, Facebook cũng trợ giúp khi một người bạn đã xem video từ hệ thống an ninh của chủ nhân và nhận ra một trong số các tên trộm nằm trong danh sách 500 bạn bè của chủ nhân.

9

Khoe các vật dụng đắt tiền

Nhiều người muốn chia sẻ với bạn bè về chiếc máy tính mới rất thời thượng hay iPad, iPod, nhưng hãy nhớ có nhiều kẻ đáng ngờ đang theo dõi bạn đấy. Tương tự, đăng tải các thông tin cá nhân như địa chỉ nhà hay số điện thoại càng dễ khiến kẻ xấu rình mò nơi bạn ở và khi nào thì bạn không có nhà.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận