loading...
14-06-2011 09:43

Cách sử dụng điều hòa không khí hiệu quả

 

Sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đúng cách không chỉ giúp sản phẩm bền lâu mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình.

1

Chọn và lắp đặt điều hòa không khí

Nên mua loại tốt, không nên mua loại quá cũ đã qua sửa chữa. Nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng (ví dụ phòng 20-25m2 thì công suất sử dụng thường là 1 HP). Dàn nóng đặt nơi thoáng gió có bóng mát, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc có mái che phù hợp sẽ giảm được 3 - 5°C nhiệt độ không khí. Lắp đặt đúng yêu cầu nhà sản xuất. Tối ưu chiều dài và bố trí đường ống gas nên nhỏ hơn 15m.

2

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Tuyệt đối không vào phòng lạnh ngay khi mới ở ngoài trời nắng hay vừa vận động mạnh, đổ nhiều mồ hôi vì cơ thể sẽ thay đổi thân nhiệt nhanh chóng, dễ gây triệu chứng ớn lạnh, nổi da gà hoặc thậm chí sốt cao, ho… Đặc biệt là ở trẻ em và người già. Vì vậy bạn nên ngồi nghỉ ở nhiệt độ bình thường khoảng 15-30 phút hoặc sử dụng quạt thông thường để cân bằng thân nhiệt. Nếu cơ thể nhiều mồ hôi, bạn nên lấy khăn khô lau sạch.

3

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lí

Theo thói quen, vào những ngày nắng nóng, chúng ta thường điều chỉnh máy điều hòa dưới 20 độ C để thoả mãn cơn nóng. Thực ra đó không phải là nhiệt độ phù hợp.Thông thường, nhiệt độ thích hợp nhất phải thấp hơn ngoài trời khoảng 8 đến 10 độ C. Ví dụ: Nếu thời tiết bên ngoài là 34 độ C, nhiệt độ bạn nên điều chỉnh máy điều hòa là từ 22 đến 26 độ C. Đây là nhiệt độ giúp cơ thể chúng ta dễ dàng thích ứng nhất.

4

Không nên ngồi trước máy điều hòa quá lâu

Ngồi trong phòng có máy điều hòa cả ngày là điều không nên. Khi bước ra ngoài, bạn sẽ cảm thấy cực kì khó chịu, chưa kể gây ra hiện tượng khô da, luôn thấy khát nước. Bạn không nên ngồi trong máy điều hòa quá 2 tiếng mỗi lần. Tức là khoảng 2 tiếng bạn nên ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10-15 phút. Mỗi khi ra ngoài bạn nên mở rộng cửa, đứng lại khoảng 2-3 phút để thích ứng với môi trường xung quanh.

5

Giải pháp bảo vệ làn da

Một trong những bệnh gây ra do máy điều hòa là hiện tượng mất nước, khô da. Để hạn chế tình trạng này bạn nên thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới máy điều hòa. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên lau sàn nhà bằng giẻ ướt.

6

Tận dụng các chức năng của máy điều hòa

Nhiều khi quên hoặc không để ý, bạn ít khi sử dụng hết các chức năng của máy điều hòa như chế độ tự thay đổi nhiệt độ thích hợp trong khi ngủ. Ngoài ra bạn cũng đừng quên tác dụng khử mùi của máy điều hòa, giúp loại bỏ mùi khói thuốc, vật nuôi và mùi khó chịu một cách hiệu quả. Nếu thích, bạn có thể mua một chiếc máy điều hòa có bộ lọc chiết xuất từ trà xanh để căn phòng có mùi thơm của thảo mộc.

7

Thiết kế xây dựng phòng có thể dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều

Sử dụng quá nhiều kính; cửa, hay khe hở; ánh nắng mặt trời chiếu trực diện vào phòng; quạt hút quá lớn… Tỷ lệ diện tích cửa sổ so với vách phải nhỏ hơn 25% đối với hướng Đông, Tây và nhỏ hơn 30% đối với hướng Nam, Bắc. Đối với các vách hướng Đông, Tây nên sử dụng VLXD có hệ số truyền nhiệt thấp hoặc có một lớp cách nhiệt cho vách; các tòa nhà có hành lang bên ngoài sẽ tránh việc xâm nhập nhiệt này. Không gian giữa trần và mái cần được thông thoáng; sử dụng tole cách nhiệt tốt.

8

Một số lưu ý

Không để các nguồn nhiệt trong phòng. Tránh mở cửa sổ trực diện hướng Đông, Tây. Nếu mở thì cần có biện pháp chống nắng như: sử dụng các dạng ô-văng, các lam che nắng; sử dụng các màn che có màu sáng (đặt bên ngoài sẽ đạt hiệu quả tốt hơn). Các vách cần sơn màu sáng. Tránh đặt gần (trong) khu vực có nhiều bụi. Không đặt ngay hướng luồng gió mạnh: quạt thổi phải chống lại luồng gió đi ngược. Đảm bảo lớp cách nhiệt ống gas.

9

Bảo trì, bảo dưỡng

Làm vệ sinh định kỳ lưới lọc bụi dàn lạnh mỗi 2-3 tháng tùy tình trạng luới lọc (có thể tự thực hiện). Làm vệ sinh định kỳ dàn lạnh 1-2 lần/năm và dàn nóng 2-4 lần/năm tùy tình trạng vệ sinh thực tế của dàn. Yêu cầu đơn vị bảo hành kiểm tra định kỳ tình trạng kỹ thuật máy ít nhất 1 lần/năm. Yêu cầu bảo trì sửa chữa ngay khi có các dấu hiệu bất thường như máy chạy mãi không dừng, máy không đạt độ lạnh, rò rỉ nước.

10

Ngoài ra, bạn nên trồng cỏ bề mặt trên sân thượng, hồ bơi, phun sương, sử dụng thiết bị thu năng lượng mặt trời trên mái giúp khai thác năng lượng tái tạo và chống nhiệt bức xạ mặt trời qua mái.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận