loading...
25-05-2012 09:47

Cách nuôi chuột lang (Guinea Pig)

 

Chuột lang (Guinea Pig) là một loài thú được nuôi làm cảnh phổ biến và được giới trẻ rất yêu thích hiện nay.

Chuồng nuôi

1

Vị trí đặt

Trước khi chuẩn bị chuồng, nên quyết định lựa chọn địa điểm 1 cách cẩn thận.

Nếu nuôi ngoài trời thì chuồng nuôi phải có mái che thoát nước và để ở vị trí tránh gió, mưa hay nắng trực tiếp

Nếu nuôi trong nhà thì tránh để chỗ nắng, chỗ gió lùa. Nên để ở trong 1 căn phòng luôn có 1 nhiệt độ nhất định. Tránh để lồng gần máy sưởi hay gần chỗ những con vật khác có thể làm hại chuột lang.

2

Chuồng

Chuồng cho chuột lang là thứ đắt nhất và cũng là thứ cần thiết nhất cho dù chúng có được nuôi trong nhà hay ngoài trời. Và tất nhiên, chuồng càng lớn càng tốt. Chuồng cho chuột lang tiêu chuẩn phải dài gấp 4 lần chiều dài cơ thể trưởng thành của chúng . Nói chung là thời gian nuôi chuột càng lâu, hay số lượng chuột nuôi trong chuồng càng nhiều thì kích cỡ chuồng cũng phải tỷ lệ thuận.Chuột lang là loài hiếu động, thích chạy nhảy, thế nên chúng cần 1 khu vực an toàn với nhiều khoảng không cho chúng thực hiện điều đó hàng ngày.

Chuồng cho chuột lang có thể làm 1 cách dễ dàng với gỗ và lưới. Một tấm gỗ phẳng để làm mái cho 1 cái chuồng trong nhà. Và điều quan trọng nhất với chuồng nuôi ngoài trời là máng thoát nước để đề phòng gỗ bị thấm nước và trở nên ẩm ướt và lạnh trong thời tiết xấu.

3

Lót chuồng

Một lớp nền lót chuồng là vô cùng cần thiết, làm cho chuột lang cảm thấy êm, thoải mái và nhất là có thể thấm chất thải của chúng.Loại nền phổ biến nhất là bào gỗ. Không nên dung mùn cưa vì chúng có thể ảnh hưởng đến mắt của chuột lang.

Không nên sử dụng bào của gỗ tuyết tùng [cedar] ( thường có màu hơi đỏ ) bởi vì có phenol làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuột lang. Có thể sử dụng bào gỗ thông. Chúng mềm và không có tác hại giống như loại trên.

Không nên sử dụng bất kỳ 1 bào gỗ có mùi thơm bởi vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới chuột lang. Và cũng không nên làm nền bằng đất bởi vì chúng dễ mọc nấm mốc và chuột lang sẽ ăn nhầm phải những thứ nấm mốc đó.

An toàn nhất là nên dùng các loại lót chuồng bán sẵn.

4

Chuẩn bị

  • 1 nền chuồng với gỗ bào.
  • Đặt 1 ít cỏ khô trong lồng.
  • Đổ đầy bình nước và đặt ở 1 độ cao hợp lý nơi chuột lang có thể uống 1 cách thoải mái.
  • Đặt thức ăn vào đĩa và để vào trong chuồng.
  • Đặt phụ kiện vào chỗ thích hợp trong chuồng.

Ăn uống và chăm sóc

1

Cuộc sống

Chuột lang rất gần gũi và hòa đồng vì thế nên nuôi chúng có bầu bạn, nhất là khi chủ vắng nhà dài ngày hoặc chuột lang nuôi ngoài trời.

Chuột lang đực nuôi chung rất hay đánh nhau khi bắt đầu trưởng thành sinh dục. Mặc dù vậy chuột thiến lại chung sống rất hạnh phúc. Ngược lại chuột cái sống rất hòa bình. Nếy nuôi chung chuột đực và cái với nhau thì chúng sẽ đẻ liên tục. Nếu có ý định cho chúng đẻ thì bạn chỉ nên ghép đôi trong 1 khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra thì nên nuôi riêng đực và cái.

2

Ăn uống

Bọn này rất chi là oái oăm, mỗi con có 1 khẩu vị riêng. Tuy vậy việc biết rõ nên và không nên cho chuột lang ăn thứ gì, tránh gây tác hại cho chuột để giữ chúng khỏe mạnh.

Chuột lang cần có 1 lượng rơm nhất định vì rơm rất cần cho hệ tiêu hóa của chuột lang và cung cấp chất xơ trong thực đơn của chúng. Rơm phải khô và sạch, không có bụi và nấm mốc

Ngoài ra, chuột lang cần phải được cho ăn hoa quả tươi, rau củ hàng ngày vì đó là những nguồn cung cấp vitamin C tốt.

Chuột lang thiếu enzyme để tạo ra vitamin C vì vậy chúng cần đc cung cấp vitamin C thường xuyên nếu muốn khỏe mạnh.

3

Chăm sóc hàng ngày

Thức ăn và nước : Cho chuột lang ăn hoa quả và rau và sang và tối để chắc chắn chúng được cung cấp đầy đủ vitamin C để duy trì sức khỏe. Luôn có rơm đầy đủ. Phải chắc là luôn có đủ nước cho chuột lang. ( Bọn nước ngoài còn cho cả vitamin dạng uống vào nước cho bọn nó nữa )

Chải lông : Chuột lang long ngắn thì không cần thiết thường xuyên chải lông. Còn với loại lông dài thì nên chải thường xuyên để lông được óng mượt.

Dọn chuồng : Phải dọn hàng tuần. Đưa chuột ra khỏi chuồng, thay hết bào gỗ, rơm rạ và thức ăn.

Kiểm tra sức khỏe : Khi dọn chuồng thì bạn cũng nên kiểm tra xem chuột lang có dấu hiệu bị ốm hay không. Xem phân có bình thường không. Nếu phân lỏng là bị tiêu chảy còn nếu thấy ít phân thì có thể chúng bị táo bón.

4

Chơi đùa

Phần lớn chuột lang có thể dễ dàng để chơi đùa hay âus yếm trong 1 khoảng thời gian ngắn nếu bạn tiếp xúc với chúng 1 cách nhẹ nhàng và thường xuyên. Chuột lang rất ít khi cắn nhưng chúng rất hay sợ.

Cách tốt nhất để chuột lang có thể quen với bạn là cho chúng ăn bằng tay. Sau 1 lúc chúng sẽ cảm thấy thoải mái và sẽ để bạn vuốt ve.

Khi chúng đã cảm thấy không có gì phải sợ, cho bạn vuốt ve thì bạn có thể nhấc chúng lên. Đặt tay theo chiều dọc từ dưới ngực cho tới bụng, tay kia đặt trên lưng hay mông.

Đừng nâng chuột lang của bạn quá cao vì chúng có thể giẫy và ngã có thể gây chấn thương. Bạn nên ngồi và đặt chúng trên long.

5

Huấn luyện

Đi toilet : Chuột lang thường xuyên đi vệ sinh tại một chỗ nhất định và có thể tập cho chúng bằng cách sử dụng toilet-box có chứa sẵn 1 ít bào gỗ cùng với phân từ chuồng của chúng.

Khác: Chuột lang có thể dạy 1 số mệnh lệnh hay 1 số trò ví dụ như khi mình gọi thì nó chạy ra. Gọi rõ rang và thưởng cho chúng 1 thứ thức ăn gì đó khi chúng đã chạy ra.

6

Bệnh tật

Chuột lang có thể xấu đi rất nhanh khi bị ốm. Bệnh phổ biến ở chuột lang là VitaminC deficiency(thiếu hụt vitamin C) Cần phải bổ sung cho chúng những loại thức ăn giàu vitamin C một cách kịp thời.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận