loading...
03-01-2013 11:28

Cách chọn thế mai cho ngày Tết

 

Đối với mỗi gia đình Việt Nam, cành mai là một thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền. Để chọn được những cành mai đẹp nhất, các bạn nên lưu ý những điểm sau đây.

1

Sự phân bố hoa trên cây: Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không.

2

Tỷ lệ hoa nở: Người chơi mai cần phân biệt được các giai đoạn nở hoa. Thông thường vào tháng 10 âm lịch, cây mai bắt đầu cho nụ cái. Đến khoảng sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện. 7 đến 10 ngày sau, nếu thấy hoa nở quá nhiều thì phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần phải có biện pháp kích thích hoa nở. Cho tới ngày 27 đến 29/12 âm lịch thì tỷ lệ hoa nở nên đạt từ 10 đến 30%. Nên chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

3

Màu sắc hoa: Mai vàng có nhiều dòng giống và được phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau. Do vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam, vàng thau, … Màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

4

Kích thước và số lượng cánh hoa: Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, có người thích hoa nhiều cánh (8-10-12-24-120 cánh), có người lại thích hoa ở dạng hoang sơ chỉ có 5-6 cánh, có người thích bông hoa to nhưng có người lại thích bông hoa nhỏ.

5

Lộc (lá) mai: Trên cây mai vàng ngày Tết cần phải có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa. Những cành lộc này sẽ mang lại LỘC vào năm mới cho gia chủ.

6

Chú ý: Cây mai thế ngày Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chọn được những gốc mai có vẻ sương gió, có rêu bám trên vỏ thân. Nó sẽ tôn thêm vẻ cổ kính của chậu mai ngày Tết.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận