loading...
04-04-2011 10:09

9 mẹo tiết kiệm năng lượng trong nhà

 

Tiết kiệm năng lượng trong gia đình không nhất thiết phải bỏ ra nhiều tiền để sắm mới trang thiết bị hiện đại. Có những giải pháp đơn giản, rẻ tiền mà gia đình bạn có thể áp dụng vừa giúp tiết kiệm hầu bao vừa góp phần hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu.

1

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện: Hãy chuyển sang dùng bóng đèn tiết kiệm năng lượng. So với bòng đèn thường, đèn huỳnh quang tiết kiệm điện có tuổi thọ cao gấp 10 lần và tiêu thụ năng lượng ít hơn ít nhất 30%. Và nhớ luôn luôn tắt đèn trước khi ra khỏi phòng hoặc khi không dùng đến.

2

Nên duy trì nhiệt độ máy điều hòa không khí ở mức từ 25 độ C trở lên, đóng kín cửa phòng khi mở máy, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng, bảo dưỡng máy định kỳ.

3

Không nên ủi đồ vào giờ cao điểm. Nên ủi quần áo một lượt theo thứ tự mỏng trước dày sau, sau đó rút phích cắm và quay trở lại ủi quần áo mỏng. Tránh dùng bàn ủi trong phòng có bật máy lạnh.

4

Đặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt hoặc nơi ánh nắng chiếu trực tiếp. Để tiết kiệm điện, nên đặt nhiệt độ ở mức từ 2-500C. Cố gắng không mở tủ quá thường xuyên và nên đóng kín cửa sau mỗi lần sử dụng. Không nên chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh và nên để thức ăn thật nguội trước khi đặt vào tủ lạnh.

5

Nếu máy tính nhà bạn vẫn sử dụng màn hình CRT, hãy cân nhắc thay bằng màn hình LCD. Màn hình LCD tiêu hao chỉ khoảng 30% năng lượng so với màn hình truyền thống và ít gây nhức mắt khi làm việc lâu. Chỉnh độ sáng màn hình vừa phải, màn hình càng sáng, càng hao điện và không tốt cho mắt.

6

Tháo phích cắm các thiết bị điện sau khi sử dụng xong. Nên tắt hoàn toàn và không nên để ở chế độ chờ hoặc ngủ đông (ti-vi, máy tính). Rút phích cắm ra ngay sau khi máy tính xách tay, điện thoại di động được sạc đầy pin.

7

Đối với máy giặt, máy sấy quần áo và máy rửa chén, nên để một mẻ đầy. Với một mẻ quần áo đầy, máy giặt tiêu hao ít năng lượng hơn so với hai mẻ quần áo lưng lửng.

8

Chỉ đun sôi lượng nước vừa đủ dùng và nhớ đậy kín các nắp.

9

Tắm bằng vòi sen tiết kiệm nước đáng kể so với cách tắm dội nước thông thường.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận