loading...
01-06-2012 14:49

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles

 

Xin giới thiệu với các bạn 10 ca khúc hay nhất (do tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bình chọn) của ban nhạc huyền thoại The Beatles.

1

While My Guitar Gently Weeps

WhileMy Guitar Gently Weeps là một bài hát nổi tiếng của George Harrison trong White Album. Bài hát còn được chú ý bởi có sự tham gia của Eric Clapton trong phần lead guitar. George bắt đầu phổ nhạc cho bài hát khi còn đang ở Ấn Độ, phần lời ca của bài hát được hoàn thành khi cả nhóm trở về Anh. Cảm hứng của bài hát được lấy từ cuốn tiểu thuyết I Ching mà George rất thích.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 1
2

Come Together

John Lennon viết bài hát này cho chiến dịch tranh cử thống đốc bang California của ông Timothy Leary với Ronald Reagan. Timothy cuối cùng thất bại vì tội tàng trữ các chất ma túy.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 2
3

Let It Be

Let It Be được viết theo phong cách thánh ca nhưng theo Paul, "Mother Mary" ở đây không phải là thánh Mary mà là người mẹ đã mất khi anh mới 14 tuổi. Paul tiết lộ rằng mình đã nằm mơ thấy người mẹ quá cố trong một lần căng thẳng, bà đã khuyên anh rằng "It will be all right, just let it be". Một tháng sau khi được phát hành dưới dạng single, Paul McCartney thông báo về sự tan rã của ban nhạc.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 3
4

Hey Jude

Paul McCartney viết lời cho Hey Jude, lấy cảm hứng từ đứa con trai 5 tuổi Julian của John và Cythia Lennon - nhưng John cho rằng Paul hát bài này để nói về mối quan hệ giữa John và Yoko Ono vào lúc bấy giờ.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 4
5

Something

Bài hát đã được hơn 150 nghệ sĩ cover lại, bao gồm cả những người rất nổi tiếng như Elvis Presley, Shirley Bassey, Frank Sinatra, Tony Bennett, James Brown, Radiohead, Julio Iglesias, Smokey Robinson, Joe Cocker... và nó trở thành bài hát được cover lại nhiều nhất của nhóm The Beatles chỉ sauYesterday.  John Lennon cho rằng đây thực sự là bài hát hay nhất trong album Abbey Road. Còn Paul McCartney thì cho rằng đây là sáng tác hay nhất của George từ trước tới giờ.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 5
6

In My Life

In My Life ra đời dưới dạng một bài thơ ở kể về những kỷ niệm thời thơ ấu của John Lennon ở Liverpool. Nguồn gốc lời bài hát dựa trên tuyến xe buýt John thường sử dụng đi qua các tuyến đường, bao gồm cả Penny Lane và Strawberry Field. Ban đầu bài hát được John đặt tên What I Did On My Holidays Bus Trip, nhưng cho rằng nó là một bài hát vô lý và nhàm chán. Sau này John đã cùng Paul McCartney viết lại lời cho bài hát thêm vào những kỷ niệm và nổi nhớ về quá khứ của mình.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 6
7

Yesterday

Theo Sách kỷ lục Guinness, Yesterday có các bản hát lại nhiều nhất hơn bất kỳ bài hát nào khác được viết từ trước đến nay (dù có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng aria của Gershwin "Summertime" trên thực tế là bài hát được hát lại nhiều nhất, với hơn 7.000 bản hát lại có thu âm đang tồn tại). Để bảo vệ tuyên bố về Yesterday, BMI đã khẳng định bài hát này đã được biểu diễn hơn 7 triệu lần chỉ riêng trong thế kỷ 20, có lẽ khẳng định bài hát là tác phẩm được biểu diễn nhiều nhất mọi thời đại. Bài hát vẫn phổ biến ngày nay với hơn 3000 bản hát lại được thu âm, bản đầu tiên đã lên hit top 10 ở Anh quốc 10 tháng sau khi phát hành Help!.

Mặc dù luôn được đánh giá là một ca khúc có ca từ đẹp, không ai có thể chắc chắn rằng bài hát này nói về cái gì. Bài hát mang một nét đẹp mơ hồ và trừu tượng, man mác nổi buồn hoài cổ chứ không cụ thể như các bài hát trước của The Beatles.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 7
8

Strawberry Fields Forever

Strawberry Fields Forever được lấy cảm hứng từ trại trẻ mồ côi Salvation Army trên đường Beaconsfield, Woolton, Liverpool gần căn nhà thời niên thiếu của John Lennon. Thuở nhỏ, John và các bạn như Pete Shotton và Ivan Vaughan hay đến khu vườn gần đó để chơi đùa.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 8
9

I Want To Hold Your Hand

I Want to Hold Your Hand là ca khúc đầu tiên của một ban nhạc đạt thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Một triệu bản ghi của ca khúc này đã được phát hành chỉ trong vòng mười ngày. I Want to Hold Your Hand trở thành single bán chạy nhất trên toàn thế giới của The Beatles, mở đầu cho Beatlemania - chứng cuồng Bealtes.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 9
10

A Day In A Life

Một buổi sáng tháng 1/1967 khi nhóm The Beatles đang bắt tay vào thu âm album Sgt Pepper's Lonely Hearts Club Band. John Lennon tỉnh dậy, vớ vội lấy tờ nhật báo Daily Mail vừa đọc vừa chơi đàn piano. Giai điệu đến một cách bất chợt cung kết hợp một cách hài hoà với những mẫu tin tức trên báo. Lennon lẩm nhẩm hát: "I read the news today oh boy..."

A Day in the Life được đánh giá như một kì công trong lĩnh vực thu âm do sự phối hợp một cách nhuần nhuyễn nhạc pop và nhạc cổ điển theo phong cách nghệ thuật tiên phong avant garde và trường phái nghệ thuật ấn tượng. Sự thành công trong việc thu âm ca khúc này đã nâng giá trị một ca khúc nhạc pop từ một nhạc phẩm mang tính thương mại cao lên tầm một tác phẩm nghệ thuật thật sự.

10 ca khúc hay nhất của ban nhạc The Beatles 10
Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận