loading...
10-07-2014 06:37

Du lịch Thái Lan: Những điều nên và không nên làm

 

Thái Lan là đất nước du lịch nổi tiếng và được nhiều du khách Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, Thái vẫn là đất nước của nhiều phong tục truyền thống và những điều cấm kị mà bạn cần phải biết.

Không nên

1

Chĩa mũi chân trần vào người khác hay giẫm đạp lên hình ảnh, vật dụng mang tính chất tôn giáo, trang nghiêm tại Thái Lan.

2

Chạm vào đầu người khác hay dùng bất cứ thứ gì chạm vào đầu, trừ khi bạn có mối quan hệ thật sự thân thiết với họ - Hành động này được xem là thiếu tôn trọng.

3

Huýt sáo trong đêm - Điều này mang chút màu sắc mê tín dị đoan, rằng tiếng huýt sáo trong đêm sẽ gọi ma quỷ về.

4

Nói lớn giọng - Ở đây là có ý cãi cọ, lên mặt với người đối diện bởi người dân Thái Lan thường hòa nhã và ăn nói nhỏ nhẹ. Du khách tới đây cần thân thiện và luôn nói chuyện ôn tồn với người bản xứ.

5

Mang giày, dép vào nhà và các đền, chùa - Bạn phải cởi bỏ chúng, đặt ngay ngắn ngoài cửa và đi chân không vào những nơi này, như thế mới tỏ sự tôn trọng của bạn với gia chủ.

6

Ôm một vị tu sĩ - Ở Thái Lan, nhà sư không được phép chạm vào thí chủ là nữ, còn với nam giới vẫn cần có một khoảng cách để thể hiện sự kính trọng. Ngoài ra, bạn không nên đứng phía trên, hay cao hơn và nhất là không được ôm vị tu sĩ.

7

Gọi người bản xứ bằng cách vẫy tay theo hướng lòng bàn tay ngửa lên - Điều này rất bất lịch sự. Bạn nên vẫy tay theo hướng sấp lòng bàn tay lại.

8

Mua trang sức, đá quý trên đường phố - Khả năng hàng giả là rất cao. Nếu bạn muốn có một món đồ chất lượng thì nên tìm mua trong các cửa hàng lớn.

9

Đồng ý bất cứ lời đề nghị nào từ người bản xứ - Bạn cần cân nhắc và hỏi thật kỹ địa điểm, món đồ mà người này muốn giới thiệu tới bạn, tránh bị dụ dỗ đến những nơi ăn chơi không an toàn.

Nên

1

Cúi chào đáp lại khi người dân chào mình.

2

Tôn trọng và thân thiện với những người lớn tuổi hơn bạn, dù họ có là người bán hàng rong hay lái xe tuktuk. Cách này sẽ giúp bạn không bị “chặt chém” mà còn được giúp đỡ khá nhiều.

3

Kiên nhẫn, chờ đợi khi giao dịch tại bưu điện, các khu vực ATM hay tính tiền tại siêu thị.

4

Đi lại về bên tay trái vì giao thông ở Thái Lan chính là bên tay trái.

5

Ăn món Tom Yum (Tom Yam) và một số món ăn đường phố khác tại Thái Lan.

6

Tham quan khu chợ trời lớn nhất thế giới Chatuchak và khu phố đêm Khaosan.

7

Đi lại bằng Skytrain (tàu điện trên cao) nếu bạn phải đến một khu vực xa hơn. Các chuyến Skytrain chạy cách nhau 3 -6 phút, lúc sáng sớm hoặc khuya thì khoảng thời gian chờ lâu hơn. Giống Skytrain nhưng ở dưới hầm là MRT (tàu điện ngầm), hoạt động từ 6h sáng đến tối khuya; trung bình cứ 7 phút sẽ có một chuyến. Và tất nhiên, nếu để dạo phố đêm thì không gì tuyệt bằng bắt một con xe tuk-tuk hoặc dạo bộ, nhưng bạn nhớ là thương lượng giá trước và tự bảo quản đồ đạc cá nhân.

8

Dự trữ tiền xu để dùng cho việc mua vé tàu và sử dụng wifi tại nhà nghỉ hoặc các quán cà phê.

Chia sẻ:
loading...

Bình luận