loading...
02-08-2012 15:04

10 điều thú vị về Olympic có thể bạn chưa biết

 

Olympic là giải đấu thể thao lớn nhất và lâu đời nhất của nhân loại. Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị về Olympic mà có thể bạn chưa biết đấy.

1

Huy chương vàng được làm bằng bạc

Nhiều người vẫn tin rằng những chiếc huy chương vàng Olympic được làm từ vàng nguyên chất nhưng kể từ Olympic 1912, điều này đã không còn chính xác. Chất liệu chủ yếu để làm huy chương vàng ngày nay là bạc.

Theo tiêu chuẩn Olympic, những chiếc huy chương vàng chỉ cần đáp ứng đủ…6 gram vàng (còn lại chủ yếu là bạc và những hợp chất khác). Điều đặc biệt ở kỳ Olympic 2012 này là ban tổ chức đã chủ động nâng tỷ lệ vàng lên thành…400 gram. Mỗi chiếc huy chương vàng Olympic 2012 trị giá khoảng 1.571 USD, được biết, nếu làm hoàn toàn bằng vàng thì nó có giá tới 20.000 USD.

2

Rước đuốc Olympic không phải là thủ tục truyền thống

Chính xác, rước đuốc chỉ xuất hiện lần đầu tiên vào Olympic 1936 (được tổ chức ở Berlin), người sáng lập ra nó là Carl Diem, trưởng ban tổ chức giải, mục đích của hành động này nhằm tuyên truyền cho Đức quốc xã. Trong lần đầu tiên, ngọn đuốc Olympic đã đi qua Hy Lạp, Bulgari, Nam Tư, Hungary, Tiệp Khắc, Áo, những quốc gia đã chịu sự áp bức của Đức quốc xã trong vòng 10 năm.

3

Có 3 kỳ Olympic hiện đại không thể tổ chức

Những lần gián đoạn này chủ yếu do chiến tranh: Chiến tranh thế giới thứ 1 (hoãn năm 1916), chiến tranh thế giới thứ 2 (1940, 1944).

4

Những màu sắc của vòng tròn Olympic xuất hiện trên quốc kỳ của tất cả các quốc gia

Baron Pierre de Coubertin, người sáng lập ra phong trào Olympic hiện đại, đã quyết định chọn biểu tượng Olympic với 5 đường tròn bao quanh với 5 màu sắc: xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và đen, bởi vì những màu sắc này xuất hiện trên quốc kỳ của tất cả các quốc gia trên thế giới.

5

Chỉ có 5 quốc gia đã tham dự tất cả các kỳ Olympic mùa Hè

Đó là: Hy Lạp, Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Sĩ và Australia.

6

Chỉ có 1 vận động viên từng giành huy chương vàng ở cả Olympic mùa Hè và mùa Đông

Đó là vận động viên người Mỹ, Eddie Eagan, năm 1920, ông đoạt huy chương vàng ở Olympic mùa Hè ở môn đấm bốc, 13 năm sau, Eddie Eagan tham gia vào đội tuyển bobsled (đua xe tuyết) và cũng giành thêm 1 huy chương vàng.

7

Có 2 vận động viên giành huy chương vàng trong màu áo hai quốc gia khác nhau

Daniel Carroll đã cùng đội bóng bầu dọc Australia giành huy chương vàng năm 1908 và 12 năm sau, ông tiếp tục làm được điều đó cùng ĐT Mỹ. Bên cạnh đó là Kakhi Kakhiashvili, người đã giành những huy chương vàng cử tạ cùng Mỹ (1992) và Hy Lạp (1996 và 2000).

8

Kỳ Olympic cổ đại, vận động viên không mặc gì thi đấu

Trên thực tế từ "gymnasium" (thể dục) xuất phát từ tiếng Hy Lạp "gymnos" có nghĩa là: khỏa thân.

9

Tới năm 1968, Olympic mới đình chỉ thi đấu với vận động viên dương tính với chất kích thích

Hans-Gunnar Liljenwall, vận động viên người Thụy Điển là người đầu tiên bị cấm thi đấu tại Olympic vì phản ứng dương tính với rượu.

10

Vận động viên trẻ nhất tham gia Olympic hiện đại

Dimitrios Loundras, vận động viên đội tuyển thể dục Hy Lạp là người trẻ nhất tham dự Olympic: 10 tuổi (năm 1896). Bên cạnh đó, vận động viên trẻ nhất nhận được huy chương đó là: Marjorie Gestring, huy chương vàng môn lặn khi 13 tuổi.

Chia sẻ:
Từ khóa:
loading...

Bình luận